• 9
  Dec

  ประกาศคุมเข้มธุรกิจแฟรนไชส์

  นายสันติชัย สารถวัลย์แพศย์ กรรมการการแข่งขันทางการค้า และประธานอนุกรรมการพิจารณา พฤติกรรมทางการค้า ที่ไม่เป็นธรรม เปิดเผยว่า ประกาศคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า เรื่อง แนวทางพิจารณาการปฏิบัติทางการค้าที่ไม่เป็นธรรมในธุรกิจแฟรนไชส์ พ.ศ. 2562 ได้ลงประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้วเมื่อวันที่ 6 ธันวาคมที่ผ่านมา และจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2563 เป็นต้นไป ...
 • 9
  Dec

  “มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์”ยันไม่เข้าร่วมรัฐบาล

  นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจใหม่ แถลงชี้แจงกรณีไม่อยู่ในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ระหว่างการพิจารณาญัตติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาผลกระทบจากการกระทำ ประกาศของ คสช. และการใช้อำนาจของหัวหน้า คสช. ตามมาตรา 44 โดยระบุว่า ได้มาประชุมสภาผู้แทนราษฎร และได้ใช้บัตรแสดงตนว่ามาประชุมสภาผู้แทนราษฎรแล้ว จึงเป็นเรื่องที่ต้องชี้แจง เพราะไม่อยากให้เกิดความเสียหายว่าทำไมขาดการประชุม . ส่วนกรณี ...
 • 9
  Dec

  สหรัฐไม่ออกเงินดิจิทัลในอีก 5 ปีข้างหน้า

  นายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐ กล่าวว่า ตนเองและนายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ หรือ เฟด เห็นตรงกันว่าในอนาคตอันใกล้หรืออีก 5 ปีข้างหน้า ยังไม่มีความจำเป็นที่เฟดจะต้องออกสกุลเงินดิจิทัล แม้ว่าธนาคารกลางในประเทศอื่นๆ รวมถึงธนาคารประชาชนจีน ได้หารือกันเกี่ยวกับการสร้างสกุลเงินดิจิทัล . ส่วนธนาคารกลางยุโรปก็กำลังพิจารณาอยู่ว่าจะพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของตนเอง หากภาคเอกชนไม่สามารถให้บริการระบบการชำระเงินระหว่างประเทศที่เร็วขึ้นและถูกลงได้ . ...
 • 9
  Dec

  ภูเขาไฟ “วาคาอารี”ปะทุเสียชีวิตแล้ว 1 ราย

  รายงานจากกรุงเวลลิงตัน ประเทศนิวซีแลนด์ ระบุว่า นางจาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ แถลงว่า หน่วยงานทุกแห่งที่เกี่ยวข้องกำลังพยายามอย่างสุดความสามารถในการให้ความช่วยเหลือประชาชน หลังเกิดเหตุเกาะภูเขาไฟ “วาคาอารี” หรือ “เกาะสีขาว” ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากชายฝั่งของเกาะเหนือออกไปทางตะวันออกเกือบ 50 กิโลเมตร ปะทุอย่างฉับพลัน เมื่อเวลาประมาณ 14.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของ ...
 • 9
  Dec

  กสิกรเตือนบาทแข็งปีหน้าจะกระทบจ้างงาน

  นางสาวเกวลิน หวังพิชญสุข ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เปิดเผยว่า ในปีหน้าทุกธุรกิจจะประสบกับความยากลำบาก เพราะเงินบาทมีค่าเฉลี่ยรายปีที่แข็งค่ากว่าในปีนี้ นอกจากจะกระทบภาคส่งออกแล้ว จะส่งผลให้ภาคการผลิตหดตัว หรือ ลดกำลังการผลิตลงจนกระทบการจ้างงาน เบื้องต้นคาดว่าการจ้างงานในภาคการผลิตจะได้รับผลกระทบเพิ่มเติมอีกกว่า 3 หมื่นตำแหน่ง จากปี 2562 ที่หายไปใกล้แสนตำแหน่ง . ส่วนภัยแล้งในปี ...
 • 9
  Dec

  ทรัมป์ขอเวิลด์แบงก์หยุดปล่อยกู้จีน

  นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐเรียกร้องให้ธนาคารโลกหรือ เวิลด์แบงก์หยุดปล่อยเงินกู้ให้กับจีน หลังจากที่ธนาคารโลกเปิดเผยแผนการที่จะปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำวงเงิน 1-1.5 พันล้านดอลลาร์ต่อปีให้กับจีนไปจนถึงปี 2568 . โดยระบุว่าเหตุใดธนาคารโลกถึงต้องปล่อยเงินกู้ให้กับจีน เพราะจีนมีเงินจำนวนมาก และมั่งคั่งเกินกว่าจะขอรับความช่วยเหลือระหว่างประเทศ . แผนดังกล่าวของธนาคารโลกจะค่อยๆ ปรับลดการปล่อยกู้ให้กับจีนลงจากระดับเฉลี่ยในรอบ 5 ปีครั้งก่อนที่ 1.8 พันล้านดอลลาร์ . ...
 • 9
  Dec

  คมนาคมสั่งเช็คผลประกอบการสายการบิน

  นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานประชุมคณะกรรมการการบินพลเรือนว่า ได้สั่งการให้นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ กพท. เร่งตรวจสอบสถานะทางการเงินของทุกสายการบินที่ได้รับใบอนุญาตการเดินอากาศ หากเห็นว่าสายการบินใดมีฐานะทางการเงินน่าเป็นห่วง ให้เพิ่มความถี่เข้าไปตรวจสอบ และสั่งให้ปรับปรุงฐานะทางธุรกิจให้อยู่ในเกณฑ์ที่กฎหมายการบินกำหนด หากสายการบินไหนไม่สามารถดำเนินการได้ตามเกณฑ์ ก็จำเป็นต้องยกเลิกใบอนุญาต . ส่วนสาเหตุที่ดำเนินการ เพราะไม่ต้องการให้เกิดความเสียหายและส่งผลกระทบไปยังผู้โดยสาร . ด้านนายจุฬา ...
 • 9
  Dec

  ปรับค่าแรงขั้นต่ำไม่กระตุ้นกำลังซื้อ

  นายอนุสรณ์ ธรรมใจ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจเพื่อการปฏิรูป สถาบันเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวถึง การปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 5-6 บาทว่าไม่ได้ส่งผลให้ต้นทุนโดยรวมของผู้ประกอบการปรับตัวสูงขึ้น จึงไม่ควรเป็นเหตุของการปรับเพิ่มราคาสินค้าและอัตราเงินเฟ้อเพิ่มสูงขึ้น . แต่ก็ไม่ได้มีผลต่อการกระตุ้นกำลังซื้อในระบบเศรษฐกิจมากนัก เพราะปรับเพิ่มเพียงเล็กน้อยเท่านั้น การปรับเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำครั้งนี้ไม่ได้เป็นตามนโยบายที่พรรคการเมืองฝ่ายรัฐบาลได้มีการหาเสียงเอาไว้ที่ 400-425 บาทต่อวัน ซึ่งคณะกรรมการไตรภาคีคงได้พิจารณาถึงประเด็นความสามารถในการจ่ายของนายจ้าง และภาวะเศรษฐกิจว่าไม่สามารถดำเนินการได้ . อย่างไรก็ตามควรมีมาตรการดูแลสถานประกอบการขนาดเล็กที่อาจได้รับผลกระทบจากขึ้นค่าจ้างด้วย ...
 • 9
  Dec

  เทสโก้พร้อมขายธุรกิจในไทย-มาเลย์

  เทสโก้ ยักษ์โมเดิร์นเทรดชื่อดังจากประเทศอังกฤษ กำลังตัดสินใจขายธุรกิจโมเดิร์นเทรดในประเทศไทยและประมาเลเซีย ซึ่งเป็นธุรกิจโมเดิร์นเทรดของเทสโก้ในต่างประเทศที่เหลือเพียง 2 ประเทศเท่านั้น ไม่นับรวมในเวลล์ หากเทสโก้ประกาศขายกิจการใน 2 ประเทศจริง จะมีมูลค่าการขายกิจการรวมกันใน 2 ประเทศมากกว่า 9,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 274,500 ล้านบาท ซึ่งมูลค่าเทสโก้ในประเทศไทยจะมีสูงเกือบ 7,000 ...
 • 6
  Dec

  บีทีเอสรับข้อเสนอไม่เกิน 65 บาทตลอดสาย

  นายสุรยุทธ ทวีกุลวัฒน์ ผู้อำนวยการใหญ่สายการเงิน บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ หรือ BTS เปิดเผยว่า บริษัทยังคงเป้าหมายปริมาณผู้โดยสารเฉลี่ยทั้งปี 2562/2563 หรือ1 เม.ย.2562 – 30 มี.ค.2563 เติบโต 4-5% หรือ ...
 • 6
  Dec

  จีนยกเว้นภาษีถั่วเหลือง-เนื้อหมูจากสหรัฐฯ

  คณะกรรมาธิการด้านภาษีศุลกากรแห่งรัฐสภาจีน เปิดเผยว่า จีนกำลังดำเนินการเกี่ยวกับการยกเว้นภาษีถั่วเหลืองและเนื้อหมูบางส่วนที่นำเข้าจากสหรัฐ โดยพิจารณาจากการยื่นคำร้องขอยกเว้นภาษีจากวิสาหกิจที่เกี่ยวข้อง . คณะกรรมาธิการฯจะดำเนินการยกเว้นภาษีนำเข้าสินค้าเป็นวงกว้าง ซึ่งไม่นับรวมมาตรการตอบโต้ด้านภาษีที่จีนกำหนดขึ้นเพื่อตอบโต้มาตรการ 301 ของสหรัฐ . ทั้งนี้ เมื่อพิจารณาถึงความต้องการภายในประเทศ วิสาหกิจของจีนได้นำเข้าสินค้าจำนวนมากจากสหรัฐ โดยผ่านทางการจัดซื้อแบบอิงตลาด . สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า คณะกรรมาธิการฯคาดการณ์ว่า วิสาหกิจของจีนจะซื้อสินค้าที่มีคุณสมบัติสอดคล้องกับข้อกำหนดการยกเว้นภาษี โดยพิจารณาบนพื้นฐานของการเจรจาต่อรองที่เป็นอิสระ รวมทั้งนำเข้าสินค้าตามที่เห็นว่าเหมาะสม ...
 • 6
  Dec

  ดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภค พ.ย.2562 ลดลงต่อเนื่องเดือนที่ 9

  ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค เดือน พ.ย.2562 อยู่ที่ 69.1 ลดลงจากเดือน ต.ค. 62 ที่อยู่ในระดับ 70.7 ปรับตัวลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 9 ต่ำสุดในรอบ 67 เดือน เนื่องจากเป็นห่วงสถานการณ์เศรษฐกิจและการเมืองในประเทศ . สำหรับดัชนีความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจโดยรวมเดือน ...
 • 6
  Dec

  ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำทั่วประเทศ 5 – 6 บาท

  นายสุทธิ สุโกศล ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการค่าจ้างว่า การประชุมมีวาระการพิจารณากรอบการปรับขึ้นอัตราค่าจ้างขั้นต่ำทั่วประเทศ โดยมีที่ปรึกษา ฝ่ายนายจ้าง-ลูกจ้าง ฝ่ายรัฐบาลจากตัวแทนจากกระทรวงพาณิชย์ และตัวแทนจากธนาคารแห่งประเทศไทยเข้าร่วมในการประชุมครั้งนี้ ซึ่งทุกฝ่ายได้มีมติร่วมกันว่าให้มีการปรับค่าจ้างขั้นต่ำขึ้นจำนวน 6 บาท จำนวน 9 จังหวัด ได้แก่ ชลบุรี ภูเก็ต กรุงเทพ นครปฐม ...
 • 6
  Dec

  ประธานสภาผู้แทนราษฎรเร่งร่างคำร้องถอดทรัมป์

  นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ แถลงการณ์เมื่อวานนี้ว่า ได้ขอให้คณะกรรมาธิการฝ่ายตุลาการของสภาผู้แทนราษฎรดำเนินการร่างคำร้องเพื่อถอดถอนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เนื่องจากนายทรัมป์ใช้อำนาจในทางมิชอบเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัวทางการเมือง ด้วยการทำลายความมั่นคงของชาติ ซึ่งให้เราไม่มีทางเลือก . หลังการแถลงการณ์ดังกล่าว นางสเตฟานี กริสแฮม โฆษกทำเนียบขาว ได้ออกมาตอกกลับเดโมแครต และได้ทวีตข้อความว่า “หวังว่าจะได้เห็นการไต่สวนที่ยุติธรรมในวุฒิสภา” โดยเรื่องที่เกิดขึ้น เนื่องจากนางเพโลซีประกาศเริ่มกระบวนการไต่สวนเพื่อถอดถอนทรัมป์อย่างเป็นทางการเมื่อเดือนต.ค. หลังจากมีรายงานว่า ...
 • 6
  Dec

  ครม.อนุมัติแผน 20ปี ดันรายได้ยาง 19,800 บาท/ไร่

  น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ว่า คณะรัฐมนตรี หรือ ครม. ได้เห็นชอบแผนยุทธศาสตร์ยางพาราระยะ 20 ปี ซึ่งการยางแห่งประเทศไทย หรือ กยท. จัดทำขึ้นเพื่อเป็นกรอบทิศทางในการพัฒนาและแก้ปัญหายางพาราทั้งระบบ ชาวสวนยางมีรายได้ที่มั่นคง ส่งเสริมอุตสาหกรรมยางพารา พัฒนาระบบตลาดและช่องทางการจัดจำหน่ายยางพาราทั้งในและต่างประเทศ . โดยแผนยุทธศาสตร์ได้กำหนดเป้าหมายที่ต้องทำให้สำเร็จภายในปี 2579 ...
 • 6
  Dec

  เตือน 1 ม.ค. 2563 เลิกแจกถุงพลาสติกจริง

  นายวรวุฒิ อุ่นใจ ประธานสมาคมผู้ค้าปลีกไทย กล่าวว่า สมาคมผู้ค้าปลีกไทย ร่วมกับห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต  ร้านสะดวกซื้อและร้านค้าในภาคีเครือข่ายสมาคมผู้ค้าปลีกไทย ร่วมกันสนับสนุน แคมเปญ Everyday Say No to Plastic Bags งดให้ถุงพลาสติกหูหิ้ว นับตั้งแต่วันที่ 1 ...
Load More