• 22
  Oct

  ร้อง WTO เรียก 2,400 ล้านดอลลาร์จากสหรัฐ

  สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า รัฐบาลจีนได้ยื่นเรื่องต่อองค์การการค้าโลกหรือ WTO เพื่อฟ้องเรียกเงินชดเชยเป็นจำนวนสูงถึง 2,400 ล้านดอลลาร์ฯ จากรัฐบาลสหรัฐ กรณีที่สหรัฐฯไม่ปฏิบัติตามคำวินิจฉัยขององค์การการค้าโลก . ผู้พิพากษาขององค์การการค้าโลก กล่าวว่า สหรัฐฯไม่ได้ปฎิบัติตามกฎเกณฑ์ทางการค้าในกรณีการเก็บภาษีนำเข้าแผงเซลล์แสงอาทิตย์ กังหันลม และกระบอกสูบเหล็กจากจีน เมื่อเดือนก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้รัฐบาลจีนสามารถเรียกร้องเงินชดเชยจากสหรัฐฯ รวมถึงกำหนดบทลงโทษอื่นเพิ่มเติมได้ . ทำให้จีนได้ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อ ...
 • 22
  Oct

  ยืด Visa On Arrival ดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติ

  นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี หรือ ครม. มีมติอนุมัติในหลักการร่างกฎกระทรวงยกเลิกการกำหนดอัตราค่าธรรมเนียมการตรวจลงตราตามมาตรา 12 (1) ประเภทนักท่องเที่ยวชนิดใช้ได้ครั้งเดียวเป็นการชั่วคราว หรือ Visa On Arrival จำนวน 2,000 บาทต่อคน ซึ่งจะเป็นการขยายเวลาจากเดิมที่จะครบกำหนดในวันที่ 31 ...
 • 22
  Oct

  7-11ในญี่ปุ่นเตรียมเปิดไม่ครบ 24 ชม.

  7-Eleven ร้านสะดวกซื้อรายใหญ่ของแดนซามูไร ซึ่งชูจุดเด่นให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงตั้งแต่ 44 ปีก่อน กำลังจะเป็นร้านสะดวกซื้อรายแรกที่จะปรับลดเวลา จากเดิมที่เปิดตลอด 24 ชม. โดยมีร้านค้า 8 แห่งจะเริ่มทดลองลดระยะเวลาเปิดร้านใหม่ ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนเป็นต้นไป เนื่องจากหาพนักงานกะกลางคืนยากขึ้น นอกจากนี้ยังมีร้านค้าอีก 200 ...
 • 22
  Oct

  คณะกรรมการวัตถุอันตรายเคาะแบน 3 สารเคมี

  ภายหลังจากคณะกรรมการวัตถุอันตราย มีมติแบนสารเคมีอันตราย 3 ชนิด คือ พาราควอต คลอร์ไพรีฟอส และไกลโฟเซต . นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขได้โพสต์ภาพและข้อความเกี่ยวกับเรื่องนี้ลงในเฟซบุ๊ก “Anutin Chanvirakul” โดยเป็นภาพนายอนุทิน พร้อมด้วย นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ...
 • 22
  Oct

  ชิมช้อปใช้แจก 1,000 บาท เพิ่ม 3 ล้านคน

  นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีหรือ ครม. มีมติอนุมัติมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ‘ชิมช้อปใช้’ เฟส2 โดยเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนเพิ่มอีกจำนวน 3 ล้านคน เริ่มให้ลงทะเบียนวันแรก 24 ตุลาคมนี้ โดยจะเปิดให้ลงทะเบียนวันละ 1 ล้านคน และขยายมาตรการชิมช้อปใช้ไปถึงวันที่ 31 ธันวาคม ...
 • 22
  Oct

  ทรัมป์มั่นใจเจรจาจีนใกล้จบ

  นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐเปิดเผยว่า มีความเป็นไปได้ที่สหรัฐและจีนจะบรรลุข้อตกลงในการยุติการทำสงครามการค้า เพราะการเจรจาระหว่าง 2 ประเทศมีความคืบหน้าอย่างมาก อีกทั้งการทำข้อตกลงในขั้นตอนที่ 2 จะง่ายกว่าการทำข้อตกลงในขั้นที่ 1 ทาง . ด้านนายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐ หรือ USTR กล่าวว่า รัฐบาลมีเป้าหมายในการสรุปข้อตกลงขั้นที่ ...
 • 22
  Oct

  สศค.ทนไม่ไหวเตรียมปรับลด GDP ปีนี้

  นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง หรือ สศค. ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า สศค.เตรียมปรับประมาณการเศรษฐกิจไทยในปี 2562 ลง จากปัจจุบันที่คาดการณ์จะขยายตัวได้ 3% เนื่องจากตัวเลขการส่งออกล่าสุดในช่วง 9 เดือนแรกที่กระทรวงพาณิชย์ประกาศมานั้น ยังคงติดลบถึง 2.1% ซึ่งติดลบมากกว่าที่ สศค.เคยคาดการณ์ไว้ . ...
 • 22
  Oct

  ททท.เตรียมขอลดภาษีแบรนด์ 25%

  นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึง กรณีการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. ขอให้กระทรวงการคลังพิจารณาปรับลดภาษีนำเข้าสินค้าแบรนด์เนมจาก 30% เหลือ 5% ว่าขณะนี้ยังไม่ได้รับทราบเรื่องดังกล่าว และยังไม่มีหนังสือข้อเสนอให้ปรับลดภาษีสินค้าแบรนด์เนม . รวมทั้งยังไม่เคยมีการหารือกับทาง ททท.แต่อย่างใด ดังนั้นจึงยังขอรอดูในรายละเอียดก่อนว่าเป็นอย่างไร ถึงจะสามารถบอกได้ว่าควรจะมีการปรับลดภาษีดังกล่าวหรือไม่ . ด้านนายกฤษฎา ...
 • 22
  Oct

  คมนาคมปิ๊งไอเดียติด GPS ทุกคันลดอุบัติเหตุ

  นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ได้มอบให้ กรมการขนส่งทางบกหรือ ขบ. ไปศึกษาการกำหนดให้รถยนต์และรถจักรยานยนต์ส่วนบุคคลต้องติดตั้งเครื่องบันทึกข้อมูลการเดินทางของรถ หรือ GPS เพิ่มเติม นอกเหนือไปจากรถสาธารณะ 4 ประเภทที่ถูกบังคับใช้ไปก่อนหน้านี้แล้ว คือ รับจ้างรถบรรทุก รถตู้โดยสาร และโดยสารขนาดใหญ่ . เพื่อเร่งลดอุบัติเหตุ ...
 • 21
  Oct

  ไฮสปีด 3 สนามบินลงนามเร็วขึ้น 1 วันเป็นวันที่ 24 ตุลาคมนี้

  นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจาก นายวรวุฒิ มาลา รักษาการผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย หรือ รฟท. เกี่ยวกับโครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา และธุรกิจที่เกี่ยวข้อง มูลค่า 2.2 แสนล้านบาท จะเลื่อนการลงนามกับกิจการร่วมค้า บริษัท ...
 • 21
  Oct

  เกษตรกรไร่อ้อยทวงสัญญารัฐอ้อยตันละ 1,000 บาท

  หน้าศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกอ้อยในจังหวัดพิษณุโลก-พิจิตร รวมตัวกว่า 300 คน นำโดยนายเชี้ยงไล้ คล้ายท่าโรง นายกสมาคมชาวไร่อ้อยพิษณุโลก-พิจิตร เพื่อยื่นหนังสือ ให้แก่ นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ส่งต่อไปยังรัฐบาลเพื่อเรียกร้องให้ช่วยเหลือราคาอ้อยที่ตกต่ำในขณะนี้ . โดยให้รัฐบาล เข้ามาช่วยเหลือราคาอ้อยจาก 670 บาทต่อตัน เพิ่มเป็น ...
 • 21
  Oct

  อดีต ผ.อ.IMF ชี้ทรัมป์ต้องรับผิดชอบทำเศรษฐกิจโลกเสี่ยง

  นางคริสติน ลาการ์ด อดีตผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF และว่าที่ประธานธนาคารกลางยุโรป หรือ ECB คนใหม่ เปิดเผยว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ประธานาธิบดีสหรัฐ ต้องรับผิดชอบต่อความเสี่ยงมากมายที่เศรษฐกิจโลกกำลังเผชิญอยู่ และเตือนว่าการเติบโตของนโยบายชาตินิยมไม่ใช่คำตอบของปัญหาเศรษฐกิจ . การกระทำที่คาดเดาไม่ได้ของประธานาธิบดีทรัมป์ได้บีบบังคับให้นักลงทุนต้องหยุดเสี่ยง และถ้าเศรษฐกิจชะลอตัวลง ก็หมายถึงจะมีการลงทุนที่ลดลง ตำแหน่งงานน้อยลง การว่างงานเพิ่มขึ้น ...
 • 21
  Oct

  เศรษฐกิจอินเดียจะแซงสหรัฐ

  อินเดียมาแรง! เศรษฐกิจอินเดียจะแซงสหรัฐขึ้นอันดับ 2 ของโลก ที่จะช่วยให้เศรษฐกิจโลกเติบโตได้ ปีนี้ที่ 13.5% เป็น 15.5% ในอีก 5 ปีหน้า สหรัฐลดจาก 13.8% เหลือ 9.2% ในปี 2024 จีนลดลงจาก 32.7% ...
 • 21
  Oct

  พาณิชย์กังวลส่งออกปีนี้จะติดลบ 1%

  นางสาวพิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า การส่งออกไทยในเดือนกันยายนที่ผ่านมามีมูลค่า 20,481 ล้านดอลลาร์ฯ ติดลบ 1.39% รวม 9 เดือน มีมูลค่า 186,571 ล้านดอลลาร์ ติดลบ 2.11% ขณะที่การนำเข้าในเดือนกันยายนที่ผ่านมามีมูลค่า 19,206 ...
 • 21
  Oct

  เซ็นทรัลสนใจร่วมพัฒนาแลนด์มาร์คคลองเตย

  นายสมชาย เหมทอง ผู้ช่วยผู้อำนวยการ การท่าเรือแห่งประเทศไทย หรือกทท. เปิดเผยว่า เตรียมเร่งสรุป แผนแม่บทการพัฒนาแลนด์มาร์คคลองเตย 492,000 ล้านบาท และแนวทางการจัดตั้งบริษัทลูกเพื่อเสนอ เข้าสู่คณะกรรมการหรือ บอร์ด กทท. ภายในสิ้นปีนี้ ก่อนส่งเรื่องไปยังกระทรวงคมนาคมและกระทรวงการคลังเพื่อขอความเห็นชอบเพื่อเสนอเรื่องเข้าสู่ที่ประชุม คณะรัฐมนตรีหรือ ครม.ปีหน้า เพื่ออนุมัติการจัดตั้งบริษัทลูกด้านบริหารทรัพย์สินขึ้นมาเริ่มต้นการเปิดประมูลพัฒนาพื้นที่ต่อไป . ...
 • 21
  Oct

  ส่งออกอาหาร-เครื่องดื่มปีหน้ามีแววร่วง

  ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เปิดเผยว่า การส่งออกอาหาร และเครื่องดื่มของไทยทั้งปี 2562 จะเติบโต 3.5% หรือคิดเป็นมูลค่าราว 26,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยได้รับแรงหนุนจากสินค้าส่งออกสำคัญในกลุ่มผลไม้สด – แช่แย็นแช่แข็ง สินค้าปศุสัตว์ เช่น ไก่ ที่ขยายตัวสูง และยังเป็นที่ต้องการของคู่ค้าปลายทางสำคัญโดยเฉพาะตลาดจีนและอาเซียน . สำหรับปี ...
Load More