• 23
  Jan

  ตัวแพร่เชื้อไวรัสโคโรนาอาจมาจากงูสามเหลี่ยม

  คณะกรรมาธิการสาธารณสุขแห่งชาติจีน เปิดเผยว่า จำนวนผู้ติดเชื้อโรคปอดอักเสบไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่พุ่งต่อเนื่องเป็น 617 รายที่เมืองอู่ฮั่น มณฑลหู่เป่ย ขณะที่ตั้งแต่ช่วงเช้าเป็นต้นมาถึงขณะนี้ 14.50 น. ยอดผู้เสียชีวิตยังนิ่งอยู่ที่ 17 รายที่เมืองอู่ฮั่น อย่างไรก็ตาม ความน่ากังวลใหม่เกี่ยวกับสาเหตุการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าว คือ มีหลักฐานที่เชื่อได้ว่า มีจำนวนผู้ติดเชื้อโรคปอดอักเสบที่ไม่เคยไปเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ยมาก่อนเลย แต่กลับพบการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ทำให้ความพยายามที่จะควบคุม ...
 • 23
  Jan

  ทริปแอดไวเซอร์ปลดพนักงาน 200 คนท้าชนกูเกิ้ล

  ทริปแอดไวเซอร์ แพลทฟอร์มบริการท่องเที่ยว ร้านอาหาร ร้านเครื่องดื่มออนไลน์ชื่อดังระดับโลก ประกาศปลดพนักงานมากถึง 200 คน หรือราว 5% ของพนักงานในปัจจุบันกว่า 3,800 คนสาเหตุจากผลประกอบการไตรมาส 3 ในปีที่แล้วออกมาย่ำแย่ ในขณะที่รายได้จากการโฆษณาออนไลน์ของทริปแอดไวเซอร์ลดลงหลังจากเว็ปไซต์ค้นหาข้อมูลชื่อดังอันดับ 1 ของโลก กูเกิ้ล เปิดบริการค้นหาข้อมูลท่องเที่ยวอย่างน่ากลัวด้วยการใส่การค้าหาคำที่เกี่ยวข้องทั้งโดยตรงและโดยอ้อมกับบริการจองโรงแรมที่พักที่เป็นพันธมิตรกับกูเกิ้ลไว้อย่างมากมาย . ...
 • 23
  Jan

  แอร์เอเชียยกเลิกไปอู่ฮั่น

  จากสถานการณ์ด้านสาธารณสุขและประกาศจากรัฐบาลจีนกรณีท่าอากาศยานอู่ฮั่นปิดให้บริการชั่วคราว แอร์เอเชียขอยกเลิกเที่ยวบินทุกเที่ยวบินจากโคตาคินาบาลู ประเทศมาเลเซีย กรุงเทพ และภูเก็ต ประเทศไทย สู่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 28 มกราคม 2563 . ทั้งนี้ แอร์เอเชียให้ความสำคัญกับความปลอดภัยและสุขภาพของผู้โดยสาร รวมถึงพนักงานมาเป็นอันดับแรก รวมทั้งจะปฏิบัติตามคำแนะนำของหน่วยงานด้านสาธารณะสุขท้องถิ่น และองค์การอนามัยโลก . สายการบินขอแนะนำให้ผู้ที่อยู่ในเมืองอู่ฮั่นปฏิบัติตามคำแนะนำของรัฐบาลและหน่วยงานสาธารณสุขท้องถิ่น ...
 • 23
  Jan

  คนไทยรายแรกติดเชื้อโคโรน่า

  นพ.สามารถ ถิระศักดิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครปฐม เปิดเผยว่า สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครปฐม ได้เปิดศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข กรณีเกิดโรคปอดอักเสบรุนแรงจากปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 พร้อมจัดระบบเฝ้าระวัง คัดกรองผู้ป่วย และดูแลติดตามรักษาอย่างเป็นระบบ . ส่วนผู้ป่วยที่อยู่ในความดูแล ขณะนี้ยืนยันแล้วว่าเป็นโรคปอดอักเสบจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 จากเมืองอู่ฮั่น และรักษาตัวในห้องผู้ป่วยแยกโรคความดันลบ ที่โรงพยาบาลนครปฐม ซึ่งเป็นหญิงไทยอายุ 73 ...
 • 23
  Jan

  เศรษฐกิจไทยไตรมาสแรกยังแย่!!

  นายทิม ลีฬหะพันธุ์ นักเศรษฐศาสตร์ ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ดไทย กล่าวว่า โอกาสที่อัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยจะกลับไปเติบโตที่ระดับ 4% อย่างที่เคยทำได้ในช่วงปี 2560-2561 ไม่น่าจะเป็นไปได้ในช่วงนี้ เนื่องจากภาพรวมยังคงชะลอตัว การบริโภคภายในประเทศที่อ่อนกำลังลง และสงครามการค้าสหรัฐฯ-จีนที่ส่งผลกระทบต่อภาคอุตสาหกรรม สะท้อนให้เห็นว่าโอกาสการฟื้นตัวในระยะสั้นนี้ยังไม่น่าเป็นไปได้ . การชะลอตัวของเศรษฐกิจที่ยืดเยื้ออาจนำไปสู่ปัญหาหนี้ครัวเรือนเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากรายได้ฝืดเคืองทำให้คนต้องหันหาเงินกู้เพื่อดูแลค่าใช้จ่ายประจำวัน ยอดการนำเข้าที่ปรับลดลง สะท้อนให้เห็นถึงกิจกรรมทางเศรษฐกิจภายในประเทศที่อ่อนกำลังลง และแสดงให้เห็นว่าประเทศไทยยังไม่ได้ประโยชน์จากการย้ายฐานการลงทุนที่เคยคาดว่าจะเกิดขึ้นจากสงครามการค้า ...
 • 23
  Jan

  บินไทยเปิดแผนใช้เครื่องเก่าแลกใหม่

  นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการจัดทำแผนจัดหาเครื่องบินใหม่จำนวน 38 ลำ วงเงิน 1.56 แสนล้านบาท ว่า ขณะนี้ฝ่ายจัดการอยู่ระหว่างเร่งปรับรายละเอียดบางส่วนของแผนให้สอดคล้องกับ สถานะทางการเงิน และสถานการณ์แข่งขัน คาดว่าจะเสนอให้กระทรวงคมนาคมพิจารณาได้ภายในเดือนมี.ค. นี้ . โดยสัปดาห์ก่อนการบินไทยได้นำเสนอความคืบหน้าในการจัดทำแผนจัดหาเครื่องบินเบื้องต้นเสนอให้บอร์ดพิจารณารับทราบไปแล้ว 1 ...
 • 23
  Jan

  รัฐบาลเตรีมดันฝุ่นเป็นวาระแห่งชาติ

  พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการให้ทุกเหล่าทัพ ลงพื้นที่ทำงานร่วมกับจิตอาสา สนับสนุนส่วนราชการต่างๆ เร่งแก้ปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ในพื้นที่วิกฤตเป็นการเร่งด่วน โดยเฉพาะการควบคุมต้นเหตุของปัญหา . โดยให้กองทัพอากาศ นำอากาศยานไร้คนขับตรวจสภาพอากาศ เพื่อวางแผนสนับสนุนการทำฝนหลวงและขยายผลสำรวจจุดความร้อนในพื้นที่ แจ้งเตือนกำลังภาคพื้น ...
 • 22
  Jan

  จีนยกระดับดูแลไวรัสโคโรนาขั้นสูงสุด

  หลังจากช่วงเช้าที่ผ่านมา ทางคณะกรรมการสาธารณสุขแห่งชาติจีนได้มีประกาศยืนยันยอดผู้เสียชีวิตและติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่เพิ่มขึ้นจนน่ากลัว ล่าสุดได้มีประกาศออกมาอีกครั้ง ด้วยการเพิ่มระดับการดูแลขั้นสูงสุด โดยมีเนื้อหาให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการเดินทางเข้าและออกเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน เพื่อหยุดยั้งการแพร่กระจายเชื้อ พร้อมทั้งให้ประชาชนในประเทศเลี่ยงการอยู่ในพื้นที่แออัด อันจะก่อให้เกิดความสุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อ.
 • 22
  Jan

  คาด!!ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่กระทบใช้น้ำมันโลก

  โกลด์แมน แซคส์ คาดว่า มีแนวโน้มที่จีนจะมีความต้องการใช้น้ำมันลดลงอันเนื่องมาจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่นั้น อาจเป็นปัจจัยฉุดราคาน้ำมันดิบลงราว 3 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล แม้ตลาดมีความวิตกเกี่ยวกับปัญหาด้านการผลิตในตะวันออกกลางก็ตาม . เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสดังกล่าวได้เริ่มขึ้นในเมืองอู่ฮั่น มณฑลเหอเป่ยของจีน และได้แพร่การระบาดไปยังส่วนอื่นๆ ของประเทศ และมีผู้ติดเชื้อแล้ว 440 ราย นอกจากนี้ และเชื้อไวรัสดังกล่าวยังระบาดไปยังสหรัฐ, ไทย, เกาหลีใต้, ...
 • 22
  Jan

  โตโยต้าเรียกคืนรถทั่วโลก 3.4 ล้านคัน

  บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ป ประกาศว่าจะเรียกคืนรถยนต์ทั่วโลกจำนวน 3.4 ล้านคัน เนื่องจากระบบไฟฟ้าบกพร่อง ซึ่งอาจส่งผลให้ถุงลมนิรภัยไม่ทำงาน หากรถยนต์เกิดอุบัติเหตุชน . ทั้งนี้รถยนต์ที่จะถูกเรียกคืนซึ่งรวมถึงรถยนต์ 2.9 ล้านคันในสหรัฐนั้น ครอบคลุมถึงรถยนต์รุ่นโคโรลลาที่ผลิตในช่วงปี 2554-2562// รุ่น Maxtrix ที่ผลิตในช่วงปี 2554-2556, ...
 • 22
  Jan

  รัฐบาลดิ้นแก้งบปี 63 ล่ม

  นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า การออกพระราชกำหนด หรือ พ.ร.ก. เพื่อกู้เงินลงทุนในโครงการลงทุนที่อยู่ในปีงบประมาณ 2563 เป็นแนวทางหนึ่งที่รัฐบาลเตรียมไว้ หากงบประมาณ 2563 มีผลบังคับใช้ล่าช้ากว่าที่คิดไว้ เนื่องจากมีการดำเนินการส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความว่า การกดบัตรแทนกันในการเห็นชอบ ร่างพระราชบัญญัตติ หรือ พ.ร.บ. งบประมาณรายจ่ายปี 2563 ...
 • 22
  Jan

  สปก.ชี้แจง “ปารีณา”คืนที่ก็ไม่มีความผิด

  ที่ประชุมคณะกรรมาธิการ หรือ กมธ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ที่มีพลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ในฐานะประธานกมธ. พิจารณา คำร้องของนายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชั่น . ขอให้ตรวจสอบกรณี น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ถือครองที่ดิน ...
 • 22
  Jan

  ช้ำ!! ส่งออกปี 62 หดตัว -2.65%

  สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า หรือ สนค. กระทรวงพาณิชย์ แถลงตัวเลขการค้าระหว่างประเทศของไทยในเดือน ธ.ค. 2562 พบการส่งออกมีมูลค่า 19,154 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หดตัว -1.28% เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปีก่อน ส่วนการนำเข้ามีมูลค่าคิดเป็นมูลค่า 18,558.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ กลับมาขยายตัว 2.54% ส่งผลให้ดุลการค้าเกินดุล 595.7 ...
 • 22
  Jan

  เสนอ!ปลดอธิบดีกรมควบคุมมลพิษเซ่นมองฝุ่นพิษแค่หมอก

  นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน เปิดเผยว่า ตามที่โลกออนไลน์ได้แห่แชร์คลิปคำให้สัมภาษณ์ของอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ ที่ให้สัมภาษณ์ต่อนายสุทธิชัย หยุ่น ทางเฟซบุ๊กไลฟ์เมื่อวันที่ 20 ม.ค.63 ที่ผ่านมา โดยช่วงหนึ่งได้ให้สัมภาษณ์ว่า หมอกหนาที่เห็นในพื้นที่ กทม.และปริมณฑลในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมาเป็นเพียงแค่หมอกความชื้น ทำให้เห็นเป็นภาพขมุกขมัวในตอนเช้า ซึ่งคล้ายหมอกในภาคเหนือที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเที่ยวชม โดยอ้างว่ากรมอุตุฯบอกว่าเป็นหมอกความชื้นซึ่งรวมหมอกควันจากฝุ่นด้วย แต่มีสัดส่วนเท่าไรไม่ทราบต้องทำวิจัยต่อไป ...
 • 22
  Jan

  ยอดใช้จ่ายตรุษจีนทรุดรอบ 12 ปี

  นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงพฤติกรรมและการใช้จ่ายของประชาชนช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ว่า การใช้จ่ายในช่วงตรุษจีนรวมทั่วประเทศ จะมีเงินสะพัดกว่า 57,639 ล้านบาท ขยายตัวติดลบร้อยละ1.3 หรือขยายตัวติดลบครั้งแรกในรอบ 12 ปี เนื่องจากประชาชนมีความกังวลเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจ รวมถึงปัญหาภัยแล้งที่มีผลกระทบต่อการใช้จ่ายสูง . นอกจากนี้ร้อยละ 58.5 ระบุว่าปริมาณการซื้อสินค้าในช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน จะไม่เปลี่ยนแปลง เนื่องจากราคาสินค้าแพงขึ้น ...
 • 22
  Jan

  โคโรน่าคร่าชีวิตจีน 9 รายติดเชื้อพุ่ง 440 ราย

  กระทรวงสาธารณสุขจีน แถลงเมื่อสักครู่ว่า สรุปยอดคนไข้โรคปอดอักเสบติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เสียชีวิตพุ่งเป็น 9 ราย ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 440 รายกระจายใน 13 มณฑลทั่วจีนแผ่นดินใหญ่ สำหรับพื้นที่นอกจีนแผ่นดินใหญ่ที่พบผู้ติดเชื้อในช่วงเช้าวันนี้ คือ มาเก๊า เป็นหญิงชาวจีนอายุ 58 ปี มีประวัติเดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น ขณะนี้ถูกกักตัวในโรงพยาบาลเพื่อทำการรักษา . พร้อมเตือนให้ระวัง ...
Load More