• ‘ยำขนมจีนเส้นข้าวกล้อง’ เมนูแซบแบบร่างไม่พัง

       หน้างอ คอหัก นอนในเข่ง ฉายา“ปลาทูแม่กลอง” ของดีจากเมืองสมุทรสาครที่ต้องมีไว้คู่ครัว เพราะนอกจากอร่อยแล้วยังอุดมไปด้วยประโยชน์ ซึ่งในปลาทู 100 กรัม ให้พลังงาน 205 กิโลแคลอรี มีโปรตีนกว่า 18.60 กรัม กรดไขมัน 13.89 กรัม เซเลเนียม วิตามินบี 12 และสารอาหารที่ร่างกายต้องการอีกหลายชนิด โดยไขมันในปลาทูนั้นเป็นกรดไขมันโอเมก้า 3 และ 6 ที่ประกอบไปด้วยกรดไขมันดีเอชเอและอีพีเอ ช่วยบำรุงสายตา บำรุงหัวใจ บำรุงครรภ์ กระตุ้นภูมิคุ้มกันและลดการอักเสบ โดยทั่วไปแล้วแพทย์จะแนะนำให้ทานปลาทะเล 2 ครั้งต่อสัปดาห์ โดยใช้ความร้อนที่เหมาะสมในการปรุงอาหารเพื่อฆ่าพยาธิและเชื้อโรคในปลาทะเล ส่วนการปรุงควรใช้วิธีย่าง อบ ต้ม นึ่ง แทนการทอด เพื่อลดปริมาณของไขมันจากน้ำมันที่ใช้ในการทอดปลา      และวันนี้ [email protected] Show มีเมนูแซ่บๆมาให้ทุกคนได้ลองทำกันกับเมนู ยำขนมจีนเส้นข้าวกล้อง โดย เชฟมอส ธนกฤต ทาศักดิ์ จากร้าน Ginger farm kitchen ที่นอกจากจะมีปลาทูเป็นส่วนประกอบสำคัญแล้วยังมี เส้นขนมจีนข้าวกล้องที่เป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนทำให้อิ่มท้องได้นาน ...
 • วัย 40 ช่วงชีวิตที่ดีที่สุด แม้ป่วยด้วย 2 โรคร้าย ภัทรียา ภัทรธราธิป

       “แอนป่วยเป็นโรคเอสแอลอี หรือที่คนไทยคุ้นกันในชื่อโรคพุ่มพวง ตั้งแต่อายุ 18 แล้วพออายุ 28 ก็พบว่าตัวเองเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงด้วย ซึ่งจะไม่ค่อยเจอใครเป็น 2 โรคนี้พร้อมกัน กล้ามเนื้ออ่อนแรงคุณหมอบอกว่าจะเจอแค่ 1 ในแสนคน ชีวิตแอนเหมือนถูกหวย”       นี่คือเรื่องราวของคุณแอน  ภัทรียา ภัทรธราธิป  เจ้าของเพจ 40 Young Fit – หลงรักตัวเองในวัย 40 ที่ดูภายนอกสตรองจนไม่รู้ว่าเธอมีโรคประจำตัวถึงสองโรคอยู่ โดยก่อนหน้าที่คุณแอนจะสตรองได้อย่างทุกวันนี้เธอต้องผ่านความทุกข์ทรมานทั้งกายและใจในการเผชิญกับโรคมาหลายปี แล้วอะไรที่พลิกชีวิตสาวอ่อนแอให้เป็นสาวสุดตรองได้เช่นนี้มาติดตามกันค่ะ        ย้อนกลับไปคุณแอนในวัย 18 ปี ตัวเองเริ่มมีความผิดปกติคือผิวจะเป็นจ้ำเลือด จนถึงขั้นต้องเขาไปรักษาในโรงพยาบาล แต่ด้วยตอนนั้นโรคเอสแอลอียังไม่เป็นที่รู้จักมากนักจึงไม่ได้รับการวินิจฉัยที่ถูกต้อง จนกระทั่งเธออายุได้ 28 ปี ก็ตรวจพบความผิดปกติว่าเธอเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงซึ่งมีความรุนแรงมากถึงขนาดที่เธอต้องใช้ชีวิตบนเตียงไม่สามารถควบคุมการขับถ่ายได้ และกลายเป็นกรณีศึกษาให้กับทีมแพทย์ จนได้รับการรักษาด้วยการผ่าตัดต่อมไทมัสจนกระทั่งอาการของโรคดีขึ้นและในวัย 37 ปีเธอประสบอุบัติเหตุและได้รับการตรวจเลือดนั่นทำให้รู้ว่าเธอป่วยเป็นโรคเอสแอลอีตั้งแต่อายุ 18 แต่ไม่เคยรู้มาก่อน      “การที่แอนป่วยตอนนั้นก็รู้สึกเลยว่าโรคเป็นอุปสรรคชีวิตอย่างมาก ตอนที่อาการรุนแรงเราใช้ชีวิตเหมือนคนปกติไม่ได้เลย ใส่ส้นสูงไม่ได้ เดินขึ้นบันไดก็ต้องระวังกระแทกเพราะเลือดจะออกข้างใน แล้วขนาดแปรงฟันยังทำไม่ได้เลยเพราะเลือดมันจะออก”       หลังจากที่เข้ารับการรักษาจนอาการของทั้งสองโรคบรรเทาลง ก็เกิดผลข้างเคียงจากการกินยาที่มีสเตียรอยด์ทำให้น้ำหนักขึ้น ...
 • มากกว่าหมดไฟ คือ มีไฟแต่หมดใจในการทำงาน กับภาวะ Brownout Syndrome

       ในช่วงที่ผ่านมาเราอาจเคยได้ยินปัญหาของคนวัยทำงานที่เรียกว่าBurnout Syndrome คือภาวะหมดไฟ เหนื่อยล้าในการทำงาน แต่ตอนนี้ยังมีอีกปัญหาที่หนักกว่าเกิดขึ้นของคนวัยทำงานที่เรียกว่าBrownout Syndromeสาเหตุนี้เกิดจากอะไร  [email protected] Show จะพามาให้คำตอบกันค่ะ ที่มา : www.pixabay.com      จากที่เราเคยได้ยินกระแสของภาวะBurnout Syndromeที่เป็นเพียงแค่การเหนื่อยทางกายที่มาจากความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าจากการถูกกดดันมาเป็นระยะเวลานานในสถานที่ทำงานด้วยรูปแบบของความคาดหวังที่สูงเกิดกว่าตัวเองจะรับไหวจึงทำให้หมดไฟในการทำงานและเป็นสาเหตุที่คนวัยทำงานพบเจอกันเป็นอย่างมากแต่วันนี้เรามีศัพท์ใหม่ที่เราอาจจะไม่เคยได้ยินที่เป็นภัยเงียบที่มาจากองค์ที่เราทำงานส่งผลกับมนุษย์ออฟฟิศกับภาวะBrownout Syndrome ที่มา : www.pixabay.com      ซึ่งภาวะBrownout Syndromeคือภาวะที่เกิดขึ้นจากความเบื่อหน่ายอะไรบางอย่างในองค์กรอาทิ กฎระเบียบที่มากมายจุกจิก เงื่อนไขบางอย่างที่ตั้งเอาไว้จนทำให้อึดอัดและความวุ่นวายจากสิ่งแวดล้อมในที่ทำงานหรือเพื่อนร่วมงานบางประเภทจนทำให้รู้สึกหัวเสียทำงานได้อย่างไม่เต็มที่และอีกหลายเหตุผลจนทำให้พนักงานหลายคนรู้สึกว่าองค์กรนี้ไม่เหมาะกับพวกเขาอีกแล้ว แต่ก็ยังมีบางเหตุผลที่ยังต้องทนจนถึงวันที่ฟางเส้นสุดท้ายขาดและการลาออกคือทางเลือกที่ดีที่สุดแม้จะยังไม่หมดไฟในการทำงานก็ตามแต่ก็ทำให้หมดใจที่จะไปต่อ ที่มา : www.pixabay.com      และจากผลการสำรวจของ Harvard Business Review พบว่าอัตราส่วนที่มีผลต่อการลาออกของพนักงานชาวอเมริกันถึง40%มาจากภาวะ“Brownout”ซึ่งหากเทียบสภาวะ“Burnout”ที่เป็นอาการหมดไฟชั่วคราวนั้น มีเพียง 5% เท่านั้น และ ภาวะ Brownout Syndrome ยังได้รับการรับรองจาก WHO ว่าเป็นอาการอย่างหนึ่งที่ต้องได้รับการรักษาทางการแพทย์ และอาการนี้ส่งผลให้มีพนักงานลาออกจากงานมากถึง 40% (ข้อมูลจาก Corporate Balance Concepts) ที่มา : www.pixabay.com     ...
 • เมนูสุขภาพกินได้ไม่เบื่อ ‘สลัดกุ้งย่างซอสศรีราชามาโย’

       ถ้าพูดถึงเมนูอาหารที่จะช่วยให้เรามีสุขภาพแข็งแรง ระบบขับถ่ายดีแถมยังช่วยในเรื่องของการควบคุมน้ำหนักด้วยแล้วนั้นคงหนีไม่พ้นเมนูสลัดที่ทำง่ายทานง่ายและยังอยู่ท้องอีกด้วย โดยสามารถสร้างสรรค์เมนูได้จากผักผลไม้นานาชนิดหมุนเวียนกับน้ำสลัดหลากหลายสูตร      น้ำสลัดเราจะแบ่งได้หลักๆเป็น 2แบบ คือน้ำสลัดแบบน้ำใส และ น้ำสลัดแบบข้น ซึ่งแบบข้นจะมีแคลอรีที่สูงกว่าแบบน้ำใส เพราะส่วนมากก็จะมีส่วนผสมของไข่แดง น้ำมัน และส่วนผสมอื่นๆตามแต่รสชาติที่เราต้องการ เช่น มะนาว,พริกเผา,มัสตาร์ด ปรุงออกมาเป็น น้ำสลัดครีม,น้ำสลัดซีซาร์,น้ำสลัดเทาซันไอแลนด์ ส่วนน้ำสลัดแบบใสทำจากน้ำส้มสายชูหมักจากผลไม้ พริกไทย เครื่องเทศ น้ำมันมะกอก จะมีรสชาติเปรี้ยวนำ เค็ม และหวานเล็กน้อย เช่นน้ำสลัดบัลซามิค,น้ำสลัดงา,น้ำสลัดอิตาเลียน เหมาะสำหรับคนที่จำกัดในเรื่องของการลดน้ำหนักเพราะมีไขมันดีและให้แคลอรีที่ต่ำค่ะแต่ก็ไม่ต้องกังวลไปนะคะการรับประทานสลัดอย่างไงก็มีประโยชน์ต่อร่างกายเพียงแค่เราสลับเปลี่ยนหมุนเวียนน้ำสลัดบางก็เท่านั้นเองค่ะ      วันนี้ [email protected] Show ได้มีเมนูสลัดแสนอร่อยเอาใจคนรักสุขภาพมาฝาก กับเมนู สลัดกุ้งย่าง กับซอสศรีราชามาโย โดยเชฟมอส  ธนกฤต ทาศักดิ์ จากร้าน Ginger farm kitchen ที่จะมาเผยเคล็ดลับสูตรเด็ดในการทำน้ำสลัดแบบง่ายๆที่คุณเองก็สามารถทำได้ที่บ้านมาให้ลองทำกัน ถ้าเราพร้อมแล้วไปเริ่มกันที่ส่วนผสมของเมนูนี้กันเลยค่ะ ส่วนผสมสลัดกุ้งย่าง มิกซ์สลัด หอมแดงแขกซอย มะเขือเทศเชอรี่ ข้าวโพดหวาน กุ้งขาว เสาวรส ส่วนผสมของน้ำสลัด ศรีราชามาโย ซอสพริกศรีราชา มายองเนส น้ำผึ้ง กระเทียม ...
 • โรคหัวใจ และ หลอดเลือด ภัยร้ายตายอันดับหนึ่งของโลก!!

       รู้หรือคนทั่วโรคและคนไทยตายจากโรคหัวใจและหลอดเลือดเป็นอันดับหนึ่ง !! (ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก ปี 2559) แถมโรคนี้ยังเป็นภัยเงียบที่ไม่ค่อยแสดงอาการให้รู้ตัวมากนัก เราจะรับมือและป้องกันตัวเองจากโรคนี้อย่างไร วันนี้ Young @Heart Show ได้เชิญนายแพทย์สุวินัย บุษราคัมวงษ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้าน อายุรกรรมระบบประสาทและสมอง โรงพยาบาลกล้วยน้ำไท มาไขข้อข้องใจกันค่ะ      โรคหัวใจและหลอดเลือดคืออะไร? คือการเกิดคราบมันที่สะสมในหลอดเลือดทำให้หลอดเลือดตีบอุดตันเลือดที่จะไปเลี้ยงหัวใจทำให้การทำงานเกิดปัญหาทำให้มีอาการเจ็บหน้าอก หายใจติดขัดถ้ารุนแรงก็ทำให้หัวใจวายและเสียชีวิตได้      จะสามารถสังเกตอาการได้อย่างไร? คนไข้จะมีอาการแน่นหน้าอกเหมือนมีของหนักๆทับจุกแน่น  มีอาการหน้ามืด คลื่นไส้ อาเจียน เหงื่อออก เหนื่อย บางคนอาจถึงขั้นเป็นลมหมดสติ มือเท้าเย็นหากมีอาการเหล่านี้ให้รีบนำส่งโรงพยาบาล        ซึ่งสาเหตุของโรคนี้มีทั้งที่ควบคุมไม่ได้ เช่น อายุที่มากขึ้นก็ทำให้หลอดเลือดเกิดการเสื่อมมีคนในครอบครัวเคยป่วยด้วยโรคนี้แต่ก็ยังมีอีกหลายปัจจัยที่เราสามารถควบคุมดูแลสุขภาพได้ระดับคอเลสเตอรอลในเลือด โดยเฉพาะไขมันร้ายที่จะปิดกั้นหลอดเลือด โรคความดันโลหิตสูงอาจทำให้หลอดเลือดแข็งตัว โรคเบาหวาน น้ำหนักเกิน การสูบบุหรี่ และความเครียด ซึ่งเราสามารถควบคุมดูแลป้องกันปัจจัยเหล่านี้ก่อนเกิดโรคได้      วิธีการป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด การควบคุมน้ำหนักในอยู่ในเกณฑ์ การออกกำลังกายสามารถเพิ่มความแข็งแรงให้กับหัวใจ โดยแนะนำเป็นการออกกำลังกายในรูปแบบคาร์ดิโอ เช่น เต้น วิ่ง ชกมวย เป็นต้น ซึ่งควรออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง  ...