• เมื่อกลางวันไม่มีเวลา จึงต้องชดเชยตอนกลางคืน ผัดเวลานอนเพื่อล้างแค้น สุดท้ายเจ็บเอง!!

            ถึงจะเหนื่อยมาทั้งวัน แต่กลางคืนต้องดูซีรีส์ เช็กเทรนด์ทวีเตอร์ ไถไอจีไม่หยุด จนดึกดื่นค่อนคืนไม่หลับไม่นอน เพราะกลางวันไม่มีเวลาเลยขอชดเชยให้ตัวเองช่วงกลางคืน จนละเลยเวลานอน คุณกำลังเป็นแบบนี้หรือเปล่า? ถ้าคุณเป็นแบบนี้คุณกำลังผัดเวลานอนเพื่อล้างแค้น หรือ Bedtime Procrastination เพื่อชดเชยช่วงเวลากลางวันที่ขาดหายไป แต่รู้หรือไม่ว่าถ้าคุณทำแบบนี้บ่อยๆ สุดท้ายคุณจะเจ็บเองเพราะสุขภาพพัง ที่มา : pixabay.com           แล้วอะไรถึงทำให้ต้องมาแก้เค้นตัวเองจนเจ็บแสบขนาดนี้กัน ดาฟนี เค. ลี นักเขียนอเมริกันชื่อดังได้อธิบายพฤติกรรมนี้คือ “ปรากฏการณ์ของคนที่ไม่สามารถควบคุมตารางชีวิตของตัวเองระหว่างวัน ปฏิเสธที่จะนอนพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อจะทวงคืนความรู้สึกของอำนาจอิสระภาพในช่วงเวลากลางคืนแทน” โดยนักจิตวิทยาได้อธิบายเพิ่มเติมว่า การผัดเวลานอนเพื่อแก้แค้นนั้น ช่วยเปลี่ยนความผิดหวังและความมั่นคงในชีวิตของตัวเองได้ ทำให้แม้จะรู้ว่ามันไม่ดีต่อสุขภาพแต่ก็หยุดไม่ได้นั่นเอง ที่มา : pixabay.com           ซึ่งผลเสียจากการแก้แค้นเช่นนี้ อาจจะทำให้คุณต้องทบทวนและหยุดการกระทำเช่นนี้ เพราะการพักผ่อนไม่เพียงพอทำให้ร่างกายและจิตใจกลับเหนื่อยล้าเพิ่มขึ้นจากเดิม ภูมิคุ้มกันต่ำ อารมณ์แปรปรวน ส่งผลต่อความคิด และการตัดสินใจต่าง ๆ ในการใช้ชีวิต กลายเป็นวงจรร้ายที่ไม่จบสิ้นจากสิ่งที่ตัวเองก่อไว้ ที่มา : pixabay.com ...
 • กินอย่างมีความสุข สนุกกับการออกกำลังกาย ฉบับ กิ๊ก ธญาณี จากเพจ Beauty Fit

            ช่วงนี้หนุ่มๆสาวๆทั้งหลายก็ยังคงทำงานในแบบ Work From Home ซึ่งทำให้เสื้อผ้าต่างๆที่เคยใส่ได้วันนี้อาจจะคับไปซะแล้ว สาเหตุอย่างไม่น่าสงสัยเลยก็มาจากพฤติกรรมการกินของเรานั่นเอง เพราะเราอยู่กับบ้าน ทำงานไป กินข้าวไป ทำงานไปกินขนมไปใช่ไหมละคะ แต่จะทำยังไงให้เรา Work From Home และ กินอย่างมีความสุข รูปร่างไม่พัง วันนี้ [email protected] Show มีเคล็ดลับดีๆ จากคุณ กิ๊ก ธญาณี บารมี เจ้าของเพจ Beauty Fit มาฝากกันค่ะ           คุณกิ๊กเล่าว่า ก่อนหน้านี้เธอเองก็เป็นสาวออฟฟิศที่พอเรียนจบก็หางานทำ ทำงานอย่างเดียวไม่มีเวลาออกกำลังกาย นอนดึก และก็ชอบเที่ยวชอบปาร์ตี้สังสรรค์ตามสไตล์ของหนุ่มสาววัยทำงาน แต่พอเริ่มอายุมากขึ้นร่างกายเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง บวกกับหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพคนในครอบครัวมากขึ้น จึงทำให้เกิดการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตของตัวเองใหม่ เริ่มหันมาออกกำลังกาย เริ่มใส่ใจในเรื่องสุขภาพมากขึ้น           เธอเริ่มเปลี่ยนตัวเองจากคอนเซ็ปต์ที่ว่า กินอย่างมีความสุข สนุกกับการออกกำลังกาย โดยใช้เวลาเปลี่ยนแปลงตัวเองมาแล้วถึง 5 ปีด้วยกัน ...
 • ถ้ายังทำแบบนี้ ชาตินี้ก็ไม่ผอม !!

            ‘ความอ้วน’ ถือเป็นไม้เบื่อไม้เมาสำหรับหลายๆคน เพราะนอกจากจะทำให้เสียบุคลิกแล้วยังเสียสุขภาพในระยาว เพราะความอ้วนเป็นสาเหตุของการเกิดโรคติดต่อไม่เรื้อรัง (NCDs) ที่จะพาชีวิตพังได้ แต่ลดความอ้วนก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เพราะหลายคนทำแล้วก็ล้มเหลวยิ่งลดกลับยิ่งอ้วน จนท้อใจไปตามๆกัน แต่อย่าพึ่งหมดกำลังใจ เพราะวันนี้ Young @Heart Show มีสาเหตุที่ทำไมคุณลดความอ้วนไม่สำเร็จมาฝากกันค่ะ รับรองว่าถ้ารู้แล้วลดน้ำหนักรอบหน้าไม่พลาดอย่างแน่นอน ที่มา : pixabay.com           1.ขาดเป้าหมายที่ชัดเจน เคยได้ยินไหมคะถ้าคุณมีเป้าหมายแล้ววิธีการก็จะมาเอง แน่นอนว่าการขาดเป้าหมายชัดเจนจะทำให้คุณล้มเลิกได้ง่ายๆ ไม่ว่าเรื่องลดน้ำหนักหรือการใช้ชีวิต ดังนั้นในการลดน้ำหนักคุณควรตอบตัวเองให้ได้ว่าทำไปเพื่ออะไร จะเพื่อใส่บิกินีสวยๆ อยากมีแฟนหล่อ อยากใส่เสื้อผ้าแล้วดูดี หรือมีสุขภาพที่แข็งแรง จะเป็นแบบไหนก็ได้แต่ต้องตั้งเป้าไว้ ถ้าจะให้ดีควรกำหนดระยะเวลาเพื่อวางแผน และหาวิธีการทำให้สำเร็จ เช่น ซัมเมอร์นี้ฉันใส่บิกินีสวยๆ อีก 6 เดือนผลตรวจสุขภาพไขมันในเลือดต้องลดลง เป็นต้น ที่มา : pixabay.com          2. ขาดความอดทน เมื่อทนทำและทนรอคอยความเปลี่ยนแปลงไม่ไหวเลยถอดใจไปก่อนที่จะสำเร็จ อย่าลืมนะคะว่ากว่าจะอวบอ้วนได้ใช้เวลาสะสมไขมันกันมาเป็นปี หรือบางคนหลายสิบปี ดังนั้นการที่เราจะลดไขมันจนเห็นความเปลี่ยนแปลงได้นั้นต้องใช้เวลา ...
 • เรียนปฐมพยาบาลเบื้องต้นออนไลน์ฟรี กับ CHULA MOOC รู้ไว้มีประโยชน์ยามฉุกเฉิน!

  ที่มา : mooc.chula.ac.th           ข่าวการเสียชีวิตของชายสูงวัยในช่วงไม่นานนี้ ด้วยเหตุรับประทานอาหารเย็นเกิดกระดูกเป็ดพะโล้ติดคอ แล้วผู้ป่วยทำการกลืนข้าวสวยต่อลงไปเพราะคิดว่าจะสามารถแก้อาการได้ จนกลายเป็นเหตุน่าเศร้า วันนี้ Young @Heart Show จึงมีคอร์สการสอนปฐมพยาบาลเบื้องต้นที่ควรรู้ไว้ได้ประโยชน์มาแนะนำกันค่ะ โดยคอร์สนี้เป็นการเรียนออนไลน์ที่จัดขึ้นโดยจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผ่านเว็บไซต์ https://mooc.chula.ac.th เปิดให้ประชาชนทั่วไปได้เรียนฟรี มีเกียรติบัตรการันตีโดยคอร์สนี้ชื่อว่า Basic First Aid for Medical Emergency โดย อาจารย์ นายแพทย์ธนดล โรจนศานติกุล หัวหน้าศูนย์ กู้ชีพ ภาควิชาเวชศาสตร์ฉุกเฉิน คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ค่ะ ที่มา : mooc.chula.ac.th           โดยเปิดรับผู้เข้าไปเรียนออนไลน์ จำนวน 10,000 คน ซึ่งตอนนี้เหลือที่อีกประมาณ 2,500 คน ซึ่งผู้สนใจสามรถเข้าไปเรียนได้ในช่วงเวลาที่สะดวก ถึงวันที่ 31 ตุลาคมนี้ค่ะ สำหรับรูปแบบการเรียนนั้นจะแบ่งเป็น 13 บทเรียน มีการทดสอบก่อนเรียน ระหว่างบทเรียน ...
 • ‘หมอประสิทธิ์’ จี้รัฐดูบทเรียนภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ หลังยืนยันจะเปิดประเทศ 1 ต.ค.

  ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล กล่าวถึงกรณีการเดินหน้าเปิดประเทศในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ ว่า ขณะนี้สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาไม่น่ากลัว เพราะทั่วประเทศก็เป็นสายพันธุ์นี้กันเกือบหมด ที่ห่วงคือสายพันธุ์ใหม่ที่อาจจะเกิดขึ้น และมีผลกระทบต่อประสิทธิภาพของวัคซีน โดยการเปิดประเทศให้มีการท่องเที่ยวเกิดขึ้น เข้าใจว่าน่าจะเป็นการคิดเพื่อแก้ไขปัญหาของเศรษฐกิจ แต่อยากให้นำบทเรียนของภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ มาประกอบพิจารณาด้วยเพราะแม้ฉีดวัคซีนครบหมดแล้ว แต่ก็ยังมีโอกาสติดเชื้อ และหากยกเลิกมาตรการกักตัวหรือ Quarantine ก็น่าเป็นห่วง เพราะการทำแซนด์บ็อกซ์ หมายถึงการพิสูจน์ การทดลองในจำลองเหตุการณ์ บางพื้นที่เท่านั้น ไม่ใช่พื้นที่ทั้งหมด ไม่เกิดผลกระทบวงกว้าง และสามารถยกเลิก หรือแก้ไขได้ ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา กล่าวว่า ในการเปิดประเทศที่ไทยกำลังจะทำนี้ ต้องถือว่าเปิดเร็วกว่า ประเทศอื่นๆ อันนี้มองในทางวิชาการ เพราะการเปิดประเทศในต่างประเทศ หมาย ความว่าประเทศนั้นๆ มีการฉีดวัคซีนเกิน 70 % แต่สำรับประเทศไทย ขณะนี้การเฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 ยังแค่ 38% เข็ม 2 เพียง 18 % เท่านั้น หากต้องการความชัวร์ว่า เปิดจริงมีความปลอดภัย ต้องฉีดวัคซีนเข็ม 1 ให้ได้ 60% และ ...