• [email protected] SHOW : อยากรวย รู้เรื่องนี้หรือยัง !!

               ความมั่งคั่ง ร่ำรวย แทบจะเป็นหนึ่งในเป้าหมายชีวิตของทุกคน แต่สิ่งที่เกิดขึ้นกับหลายคนคือยิ่งทำงานเงินเดือนมากขึ้น รายจ่ายต่าง ๆ ก็เพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว ชีวิตเริ่มห่างไกลคำว่ารวยเพราะปลายเดือนบิลบัตรเครดิตยาวเป็นหางว่าว เพราะเราอาจจะยังไม่เคยเรียนรู้เรื่องการวางแผนการเงิน  วันนี้   Young @Heart Show จะนำเคล็ดลับการจัดการเงินขึ้นพื้นฐานฯ จากหนังสือ MONEY 101 ผลงานของกูรูการเงินชื่อดัง โค้ชหนุ่ม จักรพงษ์ เมษพันธุ์ ค่ะ  ที่มารูปภาพ : freepik.com              ก่อนจะเริ่มวางแผนการเงิน หนังสือเล่มนี้แนะนำว่าเราควรมีเป้าหมายชีวิตก่อน และหลังจากนั้นจะนำมาสู่การวางเป้าหมายทางการเงิน ว่าชีวิตของเราต้องการอะไร จากนั้นค่อยมาดูกันว่าต้องใช้เงินสนับสนุนเท่าไหร่ และสิ่งที่เราต้องลงมือทำจากนี้คืออะไร  ฟังแล้วอาจจะดูกว้างมากสำหรับมือใหม่ ไม่ต้องกังวลไปค่ะ หนังสือเล่มนี้ได้ให้แนวทางเป้าหมายทางการเงินพื้นฐาน 4 ข้อ คือ 1.มีรายได้เพียงพอกับปัจจัยพื้นฐานในการใช้ชีวิต 2.เติมเต็มความสุขได้ตามฝัน 3.พร้อมรับมือกับเหตุไม่คาดฝัน และ 4. มีความมั่งคั่งพอเพียงที่จะดูแลตัวเองจนวาระสุดท้าย  ลองทบทวนดูนะคะว่าเรามีพร้อมทั้ง 4 ข้อนี้หรือยัง ที่มารูปภาพ : ...
 • [email protected] SHOW : โสด สวย และรวยมากต้องแบบนี้

                 ใครโสดยกมือขึ้น !! รับรองว่าจะได้เห็นหลายคนโชว์มือขึ้นอย่างแน่นอน เพราะจากการสำรวจคนไทย โดยบริษัทจัดหาคู่ที่ MeetNLunch พบว่าคนไทยวัยทำงานโสดถึง 17 ล้านคนไม่น้อยเลยใช่ไหมคะ โดยสาเหตุที่โสดก็มีทั้งยังหาคนที่ใช่ไม่ได้ หรือหลายคนก็เลือกที่จะโสดเพราะชอบชีวิตอิสระ วันนี้เราก็มีวิธีการที่จะทำให้สาวๆโสด สวย และรวยมาก  จากหนังสือโสดแสนสุขชีวิตอิสระ สู่อิสรภาพทางการเงิน โดย ดร.อัจฉรา โยมสินธุ์ รับรองว่าทำตามแล้วชีวิตปังแน่นอน ที่มารูปภาพ : freepik.com                หนังสือเล่มนี้เริ่มจากคำแนะนำเบื้องต้นสำหรับคนโสดกับ 5 วิธีการสร้างเสน่ห์ให้เป็นโสดอย่างเป็นสุข ข้อแรกคือ เลือกเปิดใจยอมรับความโสดอย่างภาคภูมิใจ เพราะไม่ต้องรอความรักจากใครจะทำให้เห็นคุณค่าในตัวเอง จากนั้นกำหนดเป้าหมายในชีวิตให้ชัดเจน เพื่อชีวิตจะได้มีทิศทางไม่เสียเวลา จากนั้นกลับมาดูแลตัวเองและจิตใจ ออกกำลังกายให้แข็งแรง ฝึกจิตใจให้เข้มแข็งรับทุกสถานการณ์ เรียนรู้สิ่งใหม่และพัฒนาตัวเองอย่าสม่ำเสมอ จะทำให้ชีวิตสดชื่นและมีพลัง และสุดท้ายที่สำคัญคือการวางแผนการเงิน เพื่อชีวิตบั้นปลายที่ดี ที่มารูปภาพ : freepik.com                สำหรับการวางแผนการเงิน เพื่อนำไปสู่การมีอิสรภาพทางการเงิน ต้องรู้จักการทำงบการเงิน เพื่อให้เข้าใจสภาพทางการเงินของตัวเราเองว่ามีทรัพย์สินมากกว่าหนี้สินหรือไม่ มีอัตราการออมและการลงทุนที่เหมาะสมหรือไม่ จากนั้นกำหนดเป้าหมายการใช้ชีวิตและเป้าหมายทางการเงิน เพื่อนำมาวางเป้าหมายทางการเงินทั้ง 3 ระยะ คือระยะสั้น ...
 • [email protected] SHOW : โรคมะเร็งไทรอยด์คืออะไร

                  ช่วงที่ผ่านมาเราได้ยินเรื่องราวของนักแสดงท่านหนึ่งที่ป่วยเป็นมะเร็งไทรอยด์ ซึ่งทำให้หลายคนเริ่มสงสัยว่ามะเร็งนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร  และไทรอยด์อยู่ส่วนไหนของร่างกายของเราเคยได้ยินชื่อบ่อย ๆ แต่ไม่เคยเห็น วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกันค่ะ                ไทรอยด์ คือต่อมที่อยู่บริเวณกลางลำคอของเราที่มีลักษณะคล้ายปีกผีเสื้อขนาดประมาณ 2 นิ้วจะขยับและเคลื่อนไหวเวลาที่เรากลืนน้ำลาย โดยต่อมไทรอยด์จะทำหน้าที่ในการผลิตฮอร์โมนไทรอยด์ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยเสริมสร้างการเผาผลาญของร่างกาย การทำงานของหัวใจ ระบบฮอร์โมน รอบประจำเดือน และระบบทางเดินอาหาร ซึ่งถ้าใครที่มีฮอร์โมนไทรอยด์เยอะก็จะมีลักษณะร่างกายที่ผอม ส่วนใครที่มีฮอร์โมนไทรอยด์น้อยก็จะมีลักษณะร่างกายอ้วน ที่มารูปภาพ : freepik.com                เราสามารถเช็กตัวเองได้เบื้องต้นว่าต่อมไทรอยด์ของเรามีปัญหาหรือไม่ จากการคลำบริเวณกลางลำคอเพราะถ้าไทรอยด์มีปัญหาจะมีลักษณะเป็นก้อนแข็งและสามารถกลายเป็นมะเร็งได้ ถ้าหากพบความผิดปกติควรพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพราะมีหลายโรคที่เกี่ยวข้องกับไทรอยด์ค่ะ                สำหรับอาการของมะเร็งไทรอยด์ จะเริ่มจากพบว่ามีก้อนเล็ก ๆ ที่คอ ซึ่งก้อนจะค่อยๆโตขึ้นอย่างช้า ๆ ส่วนใหญ่มักไม่ค่อยมีอาการแสดงออกมาแต่ในบางรายที่มีการแสดงอาการมักจะมีอาการบริเวณลำคอ เช่น เสียงแหบ เนื่องมาจากต่อมไทรอยด์โตจนไปทับเส้นเสียง คลำเจอก้อนบริเวณข้างคอ เกิดจากมะเร็งต่อมไทรอยด์กระจายไปที่ต่อมน้ำเหลืองบริเวณต่อมไทรอยด์ ...
 • [email protected] SHOW : รู้ทันป้องกันโรคปลายประสาทอักเสบ

               โรคปลายประสาทอักเสบ คือภาวะที่เส้นประสาทคู่ใดคู่หนึ่งจาก12 คู่เกิดการอักเสบขึ้น ซึ่งเป็นภาวะหนึ่งของเส้นประสาทที่ทำหน้าที่รับคำสั่งจากสมองและไขสันหลังไปยังอวัยวะต่างๆในร่างกายเกิดความเสียหายหรือเกิดโรคบางชนิดจนทำให้เกิดอาการ เช่น ชาตามมือและเท้า ร่างกายอ่อนแรง หรือใบหน้าบิดเบี้ยว ที่มารูปภาพ : freepik.com              สาเหตุของโรคปลายประสาทอักเสบ นั้นอาจเกิดขึ้นได้จากการติดเชื้อไวรัสบางชนิดเช่นกลุ่มงูสวัด หรือเกิดจากอาการของโรคที่เป็นเช่น โรคเบาหวาน โรคทางภูมิคุ้มกัน และการใช้ยารักษาโรคบางชนิดนอกจากนี้สาเหตุของโรคปลายประสาทอักเสบยังเกิดจากบาดแผลหรือการกดทับที่เส้นประสาทได้อีกด้วย               โดยอาการของโรคปลายประสาทอักเสบที่พบได้บ่อย เช่น อาการชาตามปลายนิ้วมือนิ้วเท้า เกี่ยวข้องกับการทำงานของเส้นประสาทสมองคู่ที่ 7 อักเสบ ก็อาจเป็นโรคอัมพาตชนิดหนึ่งที่เรียกว่า โรคอัมพาตเบลล์ ซึ่งเป็นโรคเส้นประสาทสมองที่พบบ่อยที่สุดได้เช่นกัน หรือ อาการชาที่หน้าผาก จมูก ดวงตาจะเกี่ยวข้องกับการทำงานเส้นประสาทสมองคู่ที่ 5 อักเสบ และหากมีอาการชาบริเวณใบหู หลังโพรงจมูก คอหอย ลิ้นส่วนหลัง ทอนซิล และกล่องเสียงจะเกี่ยวข้องกับการทำงานเส้นประสาทสมองคู่ที่ 9 อักเสบ แต่หากอาการทั้งหมดนี้เกิดขึ้นตลอดเวลา หรือเป็นๆหายๆ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาได้อย่างทันท่วงทีและอาจลดความเสียหายของประสาทส่วนปลายได้ ...
 • [email protected] SHOW : สวนล้างลำไส้ขับสารพิษคืออะไร

             ปัจจุบันร่างกายของเราได้รับสารพิษเข้าสู่ร่างกายจากสิ่งต่าง ๆ รอบตัว ซึ่งแน่นอนว่ากระบวนการของร่างกายก็จะขับสารพิษออกมาในรูปแบบต่าง ๆ เช่น การหายใจ การขับเหงื่อ การปัสสาวะ และการขับออกทางอุจจาระ แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่ร่างกายของเรามีปัญหาเรื่องระบบขับถ่ายเกิดอาการท้องผูก ก็ทำให้สารพิษที่ต้องถูกขับออกต้องวนกลับเข้าสู่ร่างกายอีกครั้ง  การสวนล้างลำไส้หรือ Colon Detox จึงเป็นอีกทางเลือกที่ได้รับความนิยม ที่มารูปภาพ : freepik.com            นอกจากการสวนล้างลำไส้จะช่วยขับสารพิษในร่างกายแล้ว ยังช่วยล้างแบคทีเรียตัวร้ายในลำไส้ ช่วยเสริมสร้างระบบนำเหลืองและความแข็งแรงของลำไส้ เป็นประโยชน์ต่อระบบภูมิต้านทานของร้างกาย  ซึ่งการสวนล้างลำไส้ก็มีหลากหลายรูปแบบ ทั้งการทำในสถานพยาบาล หรือการใช้ชุดสวนล้างลำไส้ด้วยตัวเอง  แต่เพื่อความปลอดภัยและความสะอาดควรอยู่ในการดูแลของผู้เชี่ยวชาญ ที่มารูปภาพ : absolute-health.org           ขั้นตอนการสวนล้างลำไส้ที่โรงพยาบาล ควรงดอาหารก่อนเข้ารับการบำบัด 2 ชั่วโมง โดยแพทย์จะทำการซักประวัติ ตรวจร่างกายเบื้องต้น จากนั้นจะเริ่มกระบวนการโดยพยาบาลจะสอดหลอดสวนเข้าทางทวารหนักอย่างนุ่มนวลลึกเพียง 2 นิ้ว เปิดให้น้ำอุ่นเข้าลำไส้ช้า ๆ ให้กลั้นอุจจาระประมาณ 5 – 10 วินาที เมื่อรู้สึกอยากถ่าย ให้ถ่ายได้ทันที โดยใช้น้ำอุ่น 25 ลิตร ...