[email protected] SHOW : ประโยชน์ของบรอกโคลี

Share:

          บรอกโคลี (Broccoli) เป็นผักที่มีประโยชน์มากมาย สามารถทานได้ทุกเพศทุกวัย ช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง หลายครั้งที่เราพูดถึงผักต้านโรคต่างๆ ก็มักจะมีบรอกโคลีอยู่ด้วยเสมอ วันนี้เรามาดูกันเลยว่าบรอกโคลีจะมีประโยชน์อะไรบ้าง

 

          บรอกโคลี (Broccoli) เป็นพืชตระกูลกะหล่ำ ส่วนที่เราทานนั้นก็คือดอกและลำต้นค่ะ เนื่องจากมีประโยชน์เยอะและรสชาติอร่อย ทำให้เป็นผักที่นิยมทานกันมาก แค่ต้มหรือนึ่งก็อร่อยแล้ว มันจะมีความหวานนิดหน่อยในตัว โดยไม่ต้องปรุงอะไรเลย

 

 

1. ต่อต้านอนุมูลอิสระ

          บรอกโคลีมีสารต้านอนุมูลอิสระ ได้แก่ วิตามินซีและเบต้าแคโรทีน ซึ่งช่วยชะลอความเสื่อมสภาพของเซลล์ จึงทำให้ร่างการแข็งแรง นอกจากนี้ยังมีวิตามินเอ วิตามินบี แคลเซียม โฟลิก ฟอสฟอรัส เหล็ก และไฟเบอร์สูงอีกด้วย

 

2. ต่อต้านมะเร็ง

          มะเร็งก็เป็นอนุมูลอิสระชนิดหนึ่งในร่างกาย บรอกโคลีจึงต้านมะเร็งได้ เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งในกระเพาะอาหาร มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งผิวหนัง มะเร็งปอด ด้วยสารอาหารต่างๆ ในบรอกโคลีจะช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง เซลล์มะเร็งก็จะเกิดได้ยากขึ้น และยังช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มมะเร็งอีกด้วย

 

 

3. ป้องกันโรคหัวใจและความดัน

          เนื่องจากในบรอกโคลีมีวิตามินอีสูง ช่วยลดไขมันเลวในเส้นเลือดได้ ทำให้หลอดเลือดแข็งแรงห่างไกลจากโรคหัวใจค่ะ

 

4. ทำให้ผิวสวย

          บรอกโคลีมีวิตามินซีสูงมาก ยิ่งทานยิ่งทำให้ผิวสวยสดใส เปล่งปลั่งมาจากภายใน ส่วนเบต้าแคโรทีนก็ช่วยในการลดเลือนริ้วรอยบนผิว ทำให้ผิวอ่อนเยาว์อยู่เสมอ และทำให้ผิวแข็งแรงทนต่อรังสียูวีได้ดีขึ้นอีกด้วยค่ะ

 

 

5. ทำให้ขับถ่ายสะดวก

          บรอกโคลีมีไฟเบอร์สูงมาก ทานแล้วช่วยเพิ่มกากใยอาหารในลำใส้ ทำให้ขับถ่ายได้ง่ายขึ้น ใครที่ท้องผูกบ่อยๆ ต้องทานบรอกโคลีเยอะๆ นะคะ

 

6. สร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย

          นอกจากนี้บรอกโคลียังช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง จนสามารถต่อต้านกับเชื้อโรคต่างๆ ได้ดีอีกด้วยค่ะ

 

 

7. บำรุงสายตา

          บรอกโคลีมีสารอาหารที่ช่วยบำรุงสายตาสูง ได้แก่ เบต้าแคโรทีนและลูทีน ช่วยชะลอความเสื่อมของดวงตา ป้องกันการเกิดต้อกระจก ทำให้ดวงตาสวยแข็งแรงอยู่กับเราไปนานๆ ค่ะ

 

8. ป้องกันโรคอัลไซเมอร์

          บรอกโคลียังมีสารอาหารที่ช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้อีกด้วย ใครที่ทานเป็นประจำก็จะมีความเสี่ยงต่อโรคน้อย ดังนั้นควรฝึกให้ทานตั้งแต่เด็กๆ ก็จะทำให้เด็กมีความจำดีค่ะ

 

 

          ประโยชน์เยอะแบบนี้ต้องทานบรอกโคลีกันเยอะๆ นะคะ บรอกโคลีสามารถปรุงอาหารได้หลายอย่าง แค่ต้มจิ้มน้ำพริกก็อร่อยไม่แพ้ผักไทยพื้นบ้าน บ้านไหนมีเด็กก็ควรมีบรอกโคลีในทุกมื้ออาหาร จะช่วยให้เด็กร่างกายแข็งแรง เป็นผักที่สารอาหารค่อนข้างครบ ทานทีเดียวได้ประโยชน์หลายอย่างค่ะ

Young@Heart Show