[email protected] SHOW : วิธีรักษาอาการตาล้า

Share:
ตาล้า

          ช่วง Work From Home แบบนี้ ทำให้เราต้องจ้องจอคอมพิวเตอร์นานขึ้น ถ้าต้องออกจากบ้านไปทำงานที่ออฟฟิศ ยังมีช่วงที่ต้องละสายตาจากจอคอมฯบ้าง แต่ทำงานที่บ้านเราแทบอยู่หน้าจอตลอดเวลา หลังเลิกงานเวลาเบื่อๆ ก็ดูซีรี่ส์และเล่นสมาร์ทโฟนไปอีก ทำให้เกิดอาการตาล้าได้โดยไม่รู้ตัว วันนี้มาหาวิธีรักษาอาการตาล้าเบื้องต้นกันค่ะ จะมีอะไรบ้างไปดูกัน

 

1. พักสายตา

          เมื่อเริ่มรู้สึกลืมตาไม่ขึ้น ตาค่อยๆ หรี่ลง ไม่สู้แสงจอคอมฯ มีอาการปวดตา หรือบางคนก็ปวดหัว ถ้ารู้สึกแบบนี้ให้นอนพักสายตาสักครู่ พักแล้วก็ห้ามดูจอใดๆ ทั้งสิ้น หลับตานิ่งๆ สัก 10-15 นาที ก็ช่วยคลายความอ่อนล้าของดวงตาได้ค่ะ

 

 

2. บริหารดวงตา

          เมื่อรู้สึกปวดตาให้พักจากจอคอมฯสักครู่ แล้วบริหารดวงตาตามท่าดังนี้

          หลับตา

          กรอกตาไปมา

          มองบนล่าง

          มองซ้ายขวา

          → และมองระยะไกลกลางใกล้ เพื่อปรับโฟกัสสายตาในระยะต่างๆ

          หลับตา แล้วนวดคลึงบนเปลือกตาเบาๆ ค่ะ 

          อ่านบทความท่าบริหารดวงตาได้ที่ลิงก์นี้เลยค่ะ > misterban.com/young-at-heart-show/eye_exercises/

 

 

3. เปลี่ยนอิริยาบถ

          เมื่อตาจ้องจอจนล้าให้เปลี่ยนอิริยาบถ ไปทำอย่างอื่นที่ไม่ต้องใช้สายตามากนัก เช่น อาจจะลุกไปเข้าห้องน้ำ เดิน ยืดเส้นยืดสาย หรือพักทานข้าว และไม่ควรเอาข้าวมาทานหน้าจอคอมฯ ควรนั่งทานที่โต๊ะอาหารให้เรียบร้อย ไม่เล่นสมาร์ทโฟนระหว่างทานด้วยนะคะ อย่าลืมว่าเรากำลังพักสายตาอยู่ค่ะ

 

 

4. หยอดน้ำตาเทียม

          เมื่อใช้สายตามากๆ ตาก็จะล้าและแห้งได้ เดี๋ยวนี้มีน้ำตาเทียมที่หยอดแล้วทำให้ดวงตาเย็นสบาย ช่วยผ่อนคลายดวงตาจากอาการล้า นอกจากนี้ก็ควรเลือกน้ำตาเทียมให้ถูกประเภท เช่น ถ้าคุณใส่คอนแทคเลนส์ก็ควรเลือกแบบที่ใช้กับคอนแทคเลนส์ได้ด้วยนะคะ

 

 

5. ทานผักผลไม้เยอะๆ

          ควรทานผักผลไม้ที่ช่วยบำรุงสายตาเยอะๆ เช่น แครอท ฟักทอง บรอกโคลี พวกผักใบเขียว อาโวคาโด และผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เป็นต้น

 

 

6. แบ่งเวลาให้ถูก

          ควรหาเวลาให้สายตาได้พักบ้าง ไม่ควรจ้องจอทั้งวันทั้งคืนค่ะ ต้องแบ่งเวลาไปทำกิจกรรมอย่างอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องกับจออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และไม่เป็นกิจกรรมที่ต้องใช้สายตามาก เพื่อให้ดวงตาได้พักจริงๆ

          กิจกรรมที่ควรระวังนอกจากจ้องจอก็คือ อ่านหนังสือ เย็บผ้า และวาดรูป ซึ่งถือเป็นกิจกรรมใช้สายตาสูงเช่นกัน ดังนั้นควรกำหนดเวลาว่าจะทำแค่กี่ชั่วโมง ไม่ควรทำเพลินจนตาล้าอีกนะคะ

 

 

          แม้ว่าจะชอบทำงานแค่ไหนก็ควรหาเวลาพักสายตาบ้าง ไม่ควรจ้องจอคอมฯ ตลอดเวลา ดวงตาเป็นอวัยวะที่เราควรถนอมให้ดี อย่าใช้งานหนักจนเกินไป ไม่ต้องรีบทำให้ตาเสื่อมค่ะ ควรปล่อยให้ตาเสื่อมอย่าสมวัยตามอายุขัย มาดูแลดวงตาให้มากขึ้น และจ้องจอให้น้อยลงกันนะคะ

Young@Heart Show