[email protected] SHOW : อาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง

Share:

          คอเลสเตอรอลคือไขมันที่พบได้ในผนังเซลล์ต่างๆ ถ้ามีมากเกินไปก็จะไม่ดีต่อร่างกายค่ะ สมมติว่ามีคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดสูงก็จะอุดตันเส้นเลือดจนป่วยได้ วิธีการที่จะลดปัจจัยเสี่ยงต่อโรคก็คือต้องลดอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง มาดูกันว่าอาหารชนิดไหนที่มีคอเลสเตอรอลสูง ควรทานแต่น้อยบ้างมาดูกัน

 

1. เครื่องในสัตว์

          ใครที่ชอบทานเครื่องในควรทานให้น้อย ในเครื่องในสัตว์นั้นมีคอเลสเตอรอลสูงทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นตับหมู ตับไก่ ปอดวัว ปอดหมู กึ๋นไก่ ไตหมู เมนูที่นิยมกัน ได้แก่ ต้มเลือดหมู  ตับไก่ปิ้ง ผัดเครื่องในไก่ เครื่องในวัวตุ่น ต้มเครื่องใน ต้มแซ่บเครื่องใน เป็นต้น ควรทานในปริมาณที่เหมาะสม และทานนานๆ ครั้ง เพื่อเลี่ยงการสะสมของคอเลสเตอรอลค่ะ

 

 

2. ไข่ไก่

          ไข่ไก่นั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายสูง สามารถทานได้ทุกเพศทุกวัย ควรทานวันละ 1 ฟอง ถ้าเป็นเด็กอาจจะทานได้วันละ 2 ฟองค่ะ แต่ถ้าเป็นผู้ใหญ่แล้วก็ไม่ควรเกิน 1 ฟองโดยเฉพาะผู้ที่มีประวัติครอบครัวเคยป่วยพวกโรคที่เกี่ยวกับคอเลสเตอรอลสูง แต่ไม่ต้องกลัวว่าจะขาดโปรตีนนะคะ เราสามารถทานโปรตีนจากพืชทดแทนได้ เช่น เต้าหูจากถั่วเหลือง ถั่ว ธัญพืช และผักใบเขียวต่างๆ ก็มีโปรตีนเช่นกันค่ะ

 

 

3. อาหารทะเล

          หลายคนทราบดีอยู่แล้วว่าในอาหารทะเลนั้นมีคอเลสเตอรอลสูง ไม่ว่าจะเป็นปู มันปู กุ้ง ปลาหมึกกล้วย หอยนางรม หอยแครง หอยแมลงภู่ หอยกาบ เป็นต้น แล้วเวลาเราทานกุ้งเผาเคยหยุดที่ตัวเดียวซะที่ไหน ฉะนั้นทานได้แต่อย่าเยอะค่ะ

          อาหารทะเลก็ยังมีสารอาหารและแร่ธาตุต่างๆ มากมาย อย่างปลาหมึกและกุ้งก็ยังนิยมในหมู่คนกินคีโตอีกด้วย แต่เขาก็ไม่ได้ทานเยอะเป็นกิโลๆ ถ้าควบคุมปริมาณให้พอดีก็จะทำให้ร่างกายได้รับประโยชน์จากอาหารทะเลค่ะ

 

 

4. ผลิตภัณฑ์จากนม

          ผลิตภัณฑ์จากนม ได้แก่ เนย ชีส ครีม ล้วนมีคอเลสเตอรอลสูง อาหารที่ใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้จึงควรทานแต่น้อย ไม่ว่าจะเป็นขนม ของหวาน เค้กต่างๆ ถ้าเป็นวัยผู้ใหญ่แล้วควรทานให้น้อยมากๆ ยิ่งอายุมากก็ยิ่งต้องทานให้น้อย น้อยแบบ 1-2 คำต่อสัปดาห์เลยค่ะ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคนด้วย บางคนก็ทานเยอะแต่ไม่เป็นไร ต้องไปตรวจสุขภาพดูแล้วจะรู้ ดูที่รูปร่างไม่ได้นะคะ คนที่มีคอเลสเตอรอลสูงไม่ได้อ้วนเสมอไปค่ะ

 

 

5. อาหารแปรรูปจากสัตว์

          อาหารแปรรูปจากสัตว์ โดยเฉพาะ เบคอน กุนเชียง ไข่แดงเค็ม อาหารที่ทานเพลินๆ แบบนี้ก็มีปริมาณคอเลสเตอรอลสูง ด้วยความอร่อยและทานเพลินแบบหยุดไม่ได้ ทำให้เผลอทานเยอะเกินไปอยู่บ่อยๆ วิธีการที่จะไม่เผลอทานเยอะเกินไปก็คือ 1.ไม่ควรซื้อตุน ถ้ามีอยู่ในตู้เย็นล่ะก็ ได้ทานบ่อยแน่ค่ะ และ 2.ซื้อแต่น้อย ไม่ควรซื้อมาเยอะเกินไป ควรซื้อเท่าที่จะใช้ประกอบอาหารเท่านั้น อย่าคิดว่าซื้อแพ็คใหญ่จะคุ้มกว่านะคะ

 

 

6. หอยขม

          สัตว์น้ำจืดอย่างหอยขมก็มีคอเลสเตอรอลสูง แม้จะไม่ได้เป็นอาหารทะเล แต่เป็นอาหารประเภทหอยค่ะ ดังนั้นทุกหอยควรทานแต่น้อยเช่นเดียวกันนะคะ

 

          ใครที่มีประวัติครอบครัวเคยป่วยจากโรคเกี่ยวกับคอเลสเตอรอลสูงควรระวังให้มาก ให้ทานอาหารเหล่านี้น้อยๆ ทานได้แต่อย่าเยอะค่ะ จริงๆแล้วในร่างกายของเราก็มีคอเลสเตอรอลที่ผลิตได้เองอยู่แล้ว ดังนั้นไม่ควรทานอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูงเข้าไปเสริมอีก วิธีการที่จะลดคอเลสเตอรอลในร่างกายนอกจากลดอาหารเหล่านี้แล้ว ก็ต้องออกกำลังกาย และทานผักผลไม้เยอะๆ ควบคู่กันไป อย่าลืมดูแลสุขภาพกันนะคะ

Young@Heart Show