[email protected] SHOW : อาการแพ้แลคโตส

Share:
แพ้แลคโตส

          เดี๋ยวนี้เราจะเห็นอาหารหลายชนิดระบุข้างกล่องว่า Lactose Free แลคโตสคือน้ำตาลชนิดหนึ่งที่อยู่ในนม ซึ่งหลายคนยังไม่รู้ว่าตัวเองแพ้แลคโตส แค่รู้สึกว่าดื่มนมวัวแล้วไม่สบายท้องเท่านั้น ทำให้ไม่ชอบดื่มนม นี่แหละค่ะคืออาการแพ้แลคโตส วันนี้เรามาทำความรู้จักกับอาการแพ้แลคโตสกันนะคะ

 

อาการแพ้แลคโตส

         การแพ้น้ำตาลแลคโตส (Lactose intolerance) ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่าแพ้แลคโตสต่างจากแพ้นมวัว การแพ้นมวัวจะรุนแรงกว่ามาก สามารถรู้ได้ตั้งแต่เด็ก เพราะเมื่อดื่มเข้าไปก็จะมีอาการทันที เช่น มีผื่นขึ้นตามตัว ตาบวม หน้าบวม ท้องเสีย อาเจียน บางรายอาจแพ้ถึงขั้นทางเดินหายใจตีบตัน หายใจติดขัดเลยค่ะ ดั้งนั้นผู้ปกครองก็จะรู้ทันทีตั้งแต่นำนมวัวให้เราดื่มตอนเด็กๆ

          แต่อาการแพ้แลคโตสจะไม่รุนแรงอย่างนั้น แค่มีอาการไม่สบายท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ และท้องเสียเล็กน้อยเมื่อดื่มนมเข้าไป อาการแพ้แลคโตสมักเกิดขึ้นในผู้ใหญ่ กว่า 70% เกิดจากการที่ร่างกายไม่ผลิตเอนไซม์สำหรับย่อยแลคโตส เมื่อไม่สามารถย่อยได้ท้องไส้ก็จะปั่นป่วนอย่างที่หลายๆ คนเคยเป็นค่ะ

 

 

ทำไมตอนเด็กๆ ดื่มนมได้ไม่เป็นไร แต่เพิ่งมามีอาการตอนโต?

สาเหตุของการแพ้แลคโตสมีอยู่ด้วยกัน 3 ประการ

          1. ภาวะพร่องเอนไซม์แลคเตส แลคเตสคือเอนไซม์ที่ถูกปล่อยออกมาเพื่อย่อยแลคโตส เมื่อร่างกายโตขึ้นก็จะผลิตแลคเตสน้อยลงเรื่อยๆ จนเลิกผลิตไปในที่สุด เป็นสาเหตุที่ว่าทำไมตอนเด็กๆ เราสามารถดื่มนมได้ แต่ตอนโตดื่มไม่ได้ค่ะ และนี่ก็เป็นสาเหตุหลักของคนส่วนใหญ่ที่แพ้แลคโตส เป็นพันธุกรรมเฉพาะของชาวเอเชียค่ะ คนฝั่งยุโรป-อเมริกาจะแพ้แลคโตสกันน้อยมาก

          2. ภาวะขาดเอนไซม์ตั้งแต่กำเนิด กลุ่มนี้จะมีอาการแพ้และดื่มนมไม่ได้มาตั้งแต่กำเนิด ซึ่งมีโอกาสพบได้น้อยกว่ากลุ่มแรก

          3. ภาวะขาดเอนไซม์ตามหลังการอักเสบติดเชื้อของลำไส้ เมื่อมีอาการลำไส้อักเสบก็จะไม่สามารถผลิตแอนไซม์ได้ชั่วคราว หรือในบางรายก็ผลิตเอนไซม์ได้น้อยลง ทำให้ไม่สามารถย่อยแลคโตสได้ค่ะ

 

 

อาการแพ้แลคโตส

          อาการก็จะมีปวดท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องเสีย มีแก๊สในกระเพาะอาหารมาก หรือบางคนก็มีอาการท้องผูกค่ะ นอกจากนี้ยังมีอาการที่ไม่เกี่ยวกับท้องอีกด้วย เช่น ปวดหัว เวียนหัว รู้สึกเหนื่อย ไม่มีแรง มีน้ำมูกไหล ผิวหนังเป็นผื่น หรือเกิดร้อนในในปาก แต่คนส่วนใหญ่ก็จะไม่รู้ตัวว่านี่คืออาการแพ้แลคโตส

 

 

วิธีดูแลตัวเองจากอาการแพ้แลคโตส

          ง่ายมากค่ะ ถ้าแพ้แลคโตสก็ต้องหลีกเลี่ยงอาหารประเภทนม ครีม ชีส และไอศกรีม แลคโตสจะพบได้ในนมวัว นมแพะ และนมจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม แนะนำให้ทานนมที่มีฉลากติดว่า Lactose Free นะคะ

 

 

          ใครที่กำลังสงสัยว่าดื่มนมแล้วไม่ค่อยสบายท้องก็ลองไปตรวจร่างกายให้ละเอียด ดูสิว่าแพ้แลคโตส หรือแพ้สารอาหารชนิดใด ถึงอาการแพ้จะไม่ได้รุนแรง แต่จริงๆ ก็ควรเลี่ยงอาหารที่แพ้ค่ะ เลี่ยงแล้วร่างกายจะแข็งแรง สุขภาพดีขึ้นแน่นอนค่ะ

Young@Heart Show